ก่อนเริ่มต้นใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ผู้ใช้ควรทำการศึกษาคู่มือการใช้ให้เข้าใจเสียก่อน เพราะการที่เราเริ่มต้นใช้งานเครื่องปั่นโดยที่ไม่รู้วิธีการใช้อย่างถูกต้อง อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้ รวมไปถึงอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องปั่นของเราได้หากใช้งานแบบผิดวิธี ในทางกลับกัน หากผู้ใช้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการใช้เครื่องปั่นที่ดีอย่างถูกต้อง ก็จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องปั่นเป็นไปตามที่เราต้องการอย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องให้ยาวนานขึ้น เพราะฉะนั้นผู้ใช้มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นใช้งานเครื่องปั่นที่ดีอย่างไรดี

เรามาเริ่มต้นเรียนรู้วิธีการใช้ที่ถูกต้องเบื้องต้นไปพร้อมๆกันตามข้อควรปฏิบัติดังต่อไปนี้

  1. ศึกษาคู่มือการใช้งานจนเข้าใจขั้นตอนการใช้และข้อควรระวังเกี่ยวกับเครื่องปั่นน้ำผลไม้ รับรองว่าเมื่อผู้ใช้เริ่มต้นใช้งานจะช่วยทำให้การควบคุมการทำงานของคุณเป็นไปตามปรารถนา ราบรื่นไม่มีสะดุดตลอดการใช้งานเครื่องปั่น
  2. ก่อนเริ่มเปิดเครื่องทำงาน ผู้ใช้ต้องทำการตรวจสอบความเรียบร้อยของเครื่องปั่นว่ามีความพร้อมสำหรับการทำงานแล้วหรือไม่ เช่น ฝาปิดด้านบนโถปั่นต้องมีความแน่นหนา ปิดแนบสนิทดี หรือการวางประกบกันระหว่างส่วนบนของฐานมอเตอร์กับส่วนด้านล่างของโถปั่น อยู่ในตำแหน่งที่พร้อมใช้งานแล้วหรือไม่ ต้องลงล็อคสนิทกันพอดี เป็นต้น ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สิน และอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับตัวของผู้ใช้ได้
  3. ขณะที่เครื่องทำงานอยู่ ผู้ใช้ไม่ควรเปิดฝาปิดโถปั่นออก เพราะจะทำให้วัตถุดิบด้านในเกิดการกระเด็น หรือหกเลอะเทอะได้ หรืออาจหกไปยังตัวฐานที่เป็นมอเตอร์ ซึ่งของเหลวพวกนี้อาจทำให้ไหลลงไปสู่มอเตอร์ด้านในจนทำให้เกิดความเสียหายได้
  4. ขณะที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ ผู้ใช้ไม่ควรนำสิ่งของ หรือมือยื่นลงไปภายในโถปั่นเด็ดขาด เพราะการกระทำแบบนี้ทำให้เกิดอันตรายขึ้นมาได้แน่นอน เนื่องจากขณะการทำงานภายในเครื่องปั่นจะมีแรงเหวี่ยงที่เร็วมาก หรือหากยื่นลงไปลึก แน่นอนว่าจะสัมผัสเข้ากับใบมีดสแตนเลสที่กำลังทำงานด้วยแรงหมุนมหาศาล ทำให้ผู้ที่โดนเกิดการบาดเจ็บไม่มากก็น้อย
  5. เมื่อใช้งานเครื่องปั่นเสร็จแล้ว ผู้ใช้ควรรอให้เครื่องหยุดทำงานสนิทเสียก่อน ถึงจะดึงโถปั่นออกจากตัวฐานมอเตอร์ และควรเช็ดล้างทำความสะอาดอุปกรณ์ทั้งหมดหลังใช้งานเสร็จในทันที ในส่วนของฐานที่เป็นมอเตอร์ให้ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดทำความสะอาด ไม่ควรนำไปจุ่ม หรือสัมผัสกับน้ำโดยตรง